Login
ลืมรหัสผ่าน
แจ้งการชำระเงิน
สมัครใช้บริการแพ็กเกจ สมัครทดลองใช้งานระบบ
ทำความรู้จักกับ Responsive เว็บไซต์ ข้อดีของเว็บแบบนี้เป็นอย่างไร

อุปกรณ์สื่อสารขนาดหน้าจอหลากหลาย

ปัจจุบันมีอุปกรณ์สื่อสาร ที่ใช้สำหรับเปิดดูอินเทอร์เน็ต เพิ่มขึ้นหลายชนิด เช่น Tablet, มือถือ, คอมพ์พิวเตอร์, โนตบุคส์ และอีกมากมาย ซึ่งมีขนาดหน้าจอแตกต่างกันไปตามรูปแบบของอุปกรณ์

ถึงแม้ว่าอุปกรณ์เหล่านี้ จะสามารถเปิดดูหน้าเว็บบนอินเทอร์เน็ตได้ แต่เนื่องจากสมัยก่อน การออกแบบเว็บนั้น ถูกออกแบบมาเพื่อดูผลในหน้าจอ PC หรือ Notebook เท่านั้น ซึ่งในอดีต หน้าจอคอมพ์ที่เราใช้อยู่ก็มักจะเป็นสี่เหลี่ยมจัตตุรัส และทำให้การออกแบบหน้าเว็บ มักจะถูกออกแบบมาที่ขนาดไม่เกิน 1024 pixel และเป็นดีไซน์ที่ถูก "fixed" (ปรับเปลี่ยนขนาดไม่ได้เลย)

(หน้าจอเว็บแบบสมัยก่อนที่ออกแบบสำหรับจอคอมพ์สี่เหลี่ยม ทำให้ ณ. ปัจจุบัน เมื่อเปิดดูด้วยคอมพ์พิวเตอร์จอ wide-screen เหลือพื้นที่ว่างมากมาย)
ไม่ว่าจะเปิดด้วยอุปกรณ์ใดก็ตาม ก็ไม่ปรับเปลี่ยนขนาดให้เหมาะสม ทำให้การใช้งานในมือถือต้องซูมเข้า-ออกตลอดเวลาทำให้เมื่อเปิดดูเว็บ ในอุปกรณ์มือถือ หรืออุปกรณ์จำพวก Tablet ก็ทำให้หน้าเว็บนั้น ๆ มีขนาดที่ไม่พอเหมาะในการอ่าน และต้อง "ซูม" เข้า-ออก เพื่อดูรายละเอียดในบางจุดให้ชัดเจนขึ้น ซึ่งทำให้การใช้ดูข้อมูลเว็บในมือถือ หรือ Tablet ขนาดเล็ก ทำได้ลำบากกว่าการใช้งานบน PC หรือ Notebook

 

Responsive Web Design คือการออกแบบหน้าเว็บ เพื่อแก้ปัญหาที่กล่าวมาข้างต้น

 

โดยหลักการทำงานของดีไซน์นี้ ก็คือ การปรับเปลี่ยนขนาดของเนื้อหาให้เหมาะสมกับขนาดหน้าจอที่เปลี่ยนไป
เช่น เมื่อมีหน้าจอที่ใหญ่ (แบบจอ wide-screen บน PC หรือ Notebook) ระบบก็แสดงเนื้อหาให้ใหญ่ และกว้าง เพื่อการดูเนื้อหาที่ดูเต็มตาและใช้เนื้อที่อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้หน้าเว็บไม่ดูโล่ง ๆ (เพราะดีไซน์แบบเก่ามักจะออกแบบที่ขนาดสำหรับจอสี่เหลี่ยม ทำให้เมื่อดูผลในหน้าจอ wide-screen จึงเหลือพื้นที่ด้านข้างโล่ง ๆ เยอะ)

เมื่อเปิดดูหน้าเว็บในมือถือ หรือ Tablet ขนาดต่าง ๆ ระบบก็จะทำการปรับสัดส่วนของเนื้อหาให้มีขนาดที่เหมาะสมกับหน้าจอนั้น ๆ ให้อัตโนมัติ ทำให้ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องซูมหน้าจอ เข้า-ออก เพื่อดูเนื้อหาที่มีขนาดเล็ก และใช้งานได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

และด้วยเทคโนโลยี และการออกแบบนี้เอง ถึงแม้ในอนาคตจะมีอุปกรณ์ใหม่ หน้าจอขนาดใหม่ออกมา เล็ก หรือใหญ่กว่าเดิม ก็ทำให้ผู้ใช้งานเว็บไม่ต้องกังวล ว่าจะใช้งานเว็บลำบาก เพราะระบบก็จะทำการตรวจสอบขนาดหน้าจอ และปรับขนาดให้เหมาะสมทันที


(ตัวอย่างหน้าจอที่ถูกออกแบบด้วย Responsive Design ทำให้แสดงผลกว้างขึ้น ดูเต็มตาขึ้นในหน้าจอ wide-screen ของจอคอมพ์ในปัจจุบัน)
(เมื่อเปิดดูด้วยอุปกรณ์ชนิดอื่น เช่น เทปเบล็ต ระบบก็จะปรับเปลี่ยนขนาดเนื้อหาให้เหมาะสมกับหน้าจอให้อัตโนมัติ)สำหรับคนที่สนใจในเรื่องของการขายของออนไลน์ อาจจะสนใจในระบบนี้มากขึ้น เนื่องจากว่า ปัจจุบันนี้ อัตราการใช้งานเว็บผ่านมือถือ มีการเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดด และ "google.com" (เว็บไซต์ค้นหาข้อมูลรายใหญ่) ก็หันมาให้ความสนใจในเรื่องของการใช้งานเว็บบนมือถือมากขึ้น จึงทำให้ google มีการพัฒนาระบบการค้นหาใหม่

โดยถ้าหากว่า มีผู้ใช้งาน ค้นหาข้อมูลใน google ผ่านทาง Mobile Device (มือถือ/Tablet) google จะแสดงผลเว็บที่แสดงผลได้ดีบนมือถือ (หรือเว็บที่ออกแบบด้วย Responsive Design) ขึ้นมาแสดงผลในลำดับต้น ๆ ก่อน
เพื่อให้ผู้ใช้งานเว็บผ่านอุปกรณ์มือถือที่มีขนาดเล็ก สามารถเปิดดูข้อมูลได้สะดวกและใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น


ซึ่งสำหรับการค้าขาย หรือการแข่งขันบนโลกอินเทอร์เน็ตแล้วล่ะก็ สิ่งที่เราต้องให้ความสนใจ ก็คือ "การค้นหาข้อมูลผ่าน google" เนื่องจากผู้ที่ค้นหาข้อมูลนั้น ๆ อาจจะเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของร้านค้าออนไลน์ก็ได้

ดังนั้น Responsive Design จึงเป็นรูปแบบเว็บที่จะมีความสำคัญ และมีผลต่อผู้ใช้งานเว็บ ผู้ค้าออนไลน์ และการเข้าถึงข้อมูลในเ็ว็บได้สะดวกและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งในปัจจุบัน และอนาคตผู้ให้บริการเว็บขายสินค้าสำเร็จรูป ด้วยรูปลักษณ์ที่ทันสมัย ระบบใช้งานง่าย พัฒนาด้วยเทคโนโลยีล่าสุดของ HTML5 และ CSS3 เน้นดีไซน์ที่สามารถใช้งานกับอุปกรณ์สื่อสารทุกขนาด

ดูรูปแบบร้านค้า
ระบบรองรับ
Responsive Design เปิดดูหน้าเว็บจากอุปกรณ์ได้ทุกขนาด ไม่ผิดเพี้ยน
เทคโนโลยีเว็บ HTML5 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีล่าสุด สำหรับการแสดงผลเว็บ
เพิ่มลูกเล่นให้เว็บมากขึ้น ด้วยไสตล์การแสดงผลของ CSS3
Google ต้องการเว็บแบบ responsive เพื่อผู้ใช้งานบนเทเบล็ตหรือมือถือ
ติดต่อสอบถามบริการ
Email :
support@sabuyjaizone.com
Tel :
097-2474721
Facebook :
http://facebook/sabuyjaizone
Twitter :
https://twitter.com/sabuyjaizone
powered by online shopping store sabuyjaizone.com